Website Banner
จำนวนผู้เข้าชมวันนี้ 24
จำนวนผู้เข้าชมเดือนนี้ 75
จำนวนผู้เข้าชมเดือนที่แล้ว 1026
รวมผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด 209952

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เมืองทองเนื้อเก้า  มะพร้าวสับปะรด  สวยสดหาดเขาถ้ำ งามล้ำน้ำใจ

หากคุณกำลังมองหาการท่องเที่ยวที่ครบครัน ทั้งทะเล ภูเขา ถ้ำ น้ำตก แหล่งกิน แหล่งจับจ่าย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์คืออีกหนึ่งทางเลือก ก่อนที่เราจะไปเที่ยวกันเรามารู้จักกับประวัติของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์กันก่อนดีกว่า ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ตั้งของจังหวัดประจวบฯปัจจุบันคือเมืองนารัง เมื่ออยุธยาล่มสลายลง เมืองนารังได้ร้างไปจนกระทั่งในสมัยรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชการที่2 แห่งราชวงศ์จักรี ได้ทรงโปรดฯให้สร้างเมือง บางนางรม ที่ปากคลองอีรม และต่อมาในสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 จึงรวมเมืองแห่งนี้เข้ากับเมืองกุยและเมืองคลองวาฬ พร้อมทั้งเปลี่ยนชือเป็นเมือง ประจวบคีรีขันธ์ อันมีความหมายว่าเมืองซึ่งมีภูเขาเป็นหมวดหมู่ซึ่งมาจากลักษณะภูมิประเทศอันเกิดจากแรงดันขอบรอยเลื่อน จนทำให้พื้นผิวเปลือกโลกถูกยกตัวขึ้นเป็นภูเขาสูงมากมาย โดยมีที่ว่าการเมืองอยู่ที่เมืองกุยในปี พ.ศ.2411 ได้ย้ายที่ว่าการมาอยู่บริเวณอ่าวเกาะหลักหรืออ่าวประจวบคีรีขันธ์ อันเป็นที่ตั้งของเมืองประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบัน


น้ำตกป่าละอู

จุดเด่น น้ำตกที่มีสายน้ำเย็นเฉียบจากเทือกเขาตะนาวศรีมีด้วยกัน 15 ชั้นไหลลดหลั่นเป็นเชิงชั้น ซึ่งสวยงามแตกต่างกัน เหมาะสำหรับเล่นน้ำ พักผ่อน ดูนก ดูผีเสื้อ ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน สำหรับผู้ที่ต้องการเดินสำรวจเส้นทางน้ำตกชั้นบนตั้งแต่ชั้น 8 – 15 มีความลาดชันพอสมควร บางครั้งต้องปีนป่าย ควรเป็นผู้ที่รักษาการผจญภัยเท่านั้น

 
น้ำตกแห่งนี้อยู่กลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ อยู่บนพื้นที่ 273,125 ไร่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นอกจากน้ำตกป่าละอูแล้ว ยังมีน้ำตกสวยอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกห้วยทองปาน น้ำตกชลนาฎ น้ำตกป่าละอูน้อย การเดินทางไปน้ำตกเหล่านี้ควรมีเจ้าหน้าอุทยาน ฯ นำทางและพักค้างแรมในป่า เดินทาง หากเริ่มต้นจาตลาดหัวหิน จะมีทางแยกจากถนนเพชรเกษมไปทางทิศตะวันตกตามทางหลวงหมายเลข 3219 ประมาณ 63 กม. เลี้ยวขวาเข้า บ.ฟ้าประทาน จากนั้นเดินทางต่อไปอีกราว 4 กม. หรือเช่ารถสองแถว ซึ่งจอดอยู่ที่ถนนชมสินธุ์ไป-กลับได้ ในราคาประมาณ 800 บาท อิ่มท้อง สำหรับการเดินทางไปยังน้ำตกป่าละอู ควรเตรียมเสบียงมาเอง หรือรับประทานมาก่อนจากตัวเมืองหัวหิน และร้านอาหารในหมู่บ้านก่อนถึงน้ำตก พักแรม น้ำตกแห่งนี้สามารถเดินทางมาเที่ยวชมแบบไปเช้า-เย็นกลับได้ แต่ถ้าต้องการพักแรมสามารถขอกางเต็นท์ได้ที่หน่วยฯ ป่าละอูตั้งอยู่ทางขวามือก่อนถึงตัวน้ำตกประมาณ 2 กม.

หมายเหตุ : นอกจากน้ำตกป่าละอู ยังมีน้ำตกอีกสวยงามอีกหลายแห่ง ซึ่งต้องค้างแรมในป่า เช่นน้ำตกชลนาฎ น้ำตกห้วยทองปาน น้ำตกป่าละอูน้อย โดยติดต่อเจ้าหน้าที่และสอบถามข้อมูลที่หน่วยฯ ห้วยป่าเลา(ป่าละอู) เที่ยวอำเภอปราณบุรี
 
อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

     
อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดเป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายผั่ง ผสมผสานหมู่เกาะในทะเลแห่งแรกของประเทศไทย
ประกอบด้วยพื้นที่ซึ่งมีความสูงชันริมฝั่งทะเล ผสมกับที่ราบริมฝั่งทะเลที่เป็นหาดเลนและห้วงน้ำทะเลตื้น รวมตลอดถึงเกาะหินปูนที่ตั้งเรียงรายใกล้ชายฝั่งทะเลริมฝั่งทะเลของอำเภอปราณบุรีและอำเภอกุยบุรี รวมเนื้อที่ประมาณ 61,300 ไร่


  เนื่องจากสภาพทางธรณีของเขาสามร้อยยอดเป็นหินปูน เมื่อสึกกร่อนตามกาลเวลาจึงเกิดเป็นถ้ำมากมายขึ้น เช่น ถ้ำไทรและถ้ำแก้ว ฯลฯ อีกทั้งมีจุดชมวิวเขาแดง ความสูงราว 322 เมตร เหมาะเดินขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าจุดเด่น นับเป็นอุทยานฯ ที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติ ทั้งหาดทรายสะอาดน่าเล่นน้ำ ถ้ำวิจิตรน่าหลงใหล บึงน้ำแหล่งอาศัยของของนกนานาชนิด ตลอดจนป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์
 
ถ้ำแก้ว

อยู่ที่เขาหุบจันทร์ จากที่ทำการฯ ประมาณ 13 กม. อยู่ก่อนถึงบ้านบางปูประมาณ 3 กม. จากเชิงเขาต้องเดินเท้าขึ้นไปอีก 15 นาที เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยวิจิตรอลังการ ส่งประกายระยิบระยับออกมาจากแท่งหินยามต้องส่องไฟ นักท่องเที่ยวควรเตรียมตะเกียง ไฟฉาย และควรมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ นำทาง


   
ถ้ำไทร

ภายในหินงอกหินย้อยรูปร่างต่างๆ แปลกตา และเป็นธรรมชาติมาก ตั้งอยู่ที่บ้านคุ้งโตนด จากที่ทำการฯ ไปทางหาดสามพระยาราว 7 กม.พบสามแยกตัวยูเลี้ยวขวาขับรถไปอีก 2 กม.จนสุดถนนเลียบหาด มีทางเดินขึ้นใช้เวลาประมาณ 30 นาที มีตะเกียงให้เช่าบริเวณปากถ้ำดวงละ 40 บาท
   
     

จุดชมวิวเขาแดง

สถานที่พระอาทิตย์โผล่พ้นแผ่นน้ำในยามเช้า อีกทั้งยังสามารถชมทัศนียภาพโดยรอบของเทือกเขารูปร่างแปลกตา สามารถเดินเท้าจากจุดจอดรถไปยังยอดเขาแดง ระยะทางประมาณ 700 เมตร ควรเดินขึ้นไปตอนเช้ามืด หากไปสายแดดร้อนจัด

 
   

ถ้ำพระยานคร

ภายในงดงามด้วยหินงอกหินย้อย แล้วยังเป็นที่ตั้งของ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์พลับพลาจตุรมุข สร้างขึ้นสมัย ร.5 เมื่อปี พ.ศ.2433 เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองศ์เจ้าขจรจรัสวงศ์ อยู่ห่างจากที่ทำการฯ ประมาณ 16 กม. สามารถเดินทางได้ 2 ทางคือเรือจากบ้านบางปูมาขึ้นฝั่งที่หาดแหลมศาลา ไป-กลับวันเดียวราคา 150 บาท หรือขึ้นเรือที่หน่วยพิทักษ์ฯ บ่อแก้ว ไปลงที่แหลมศาลาเช่นกัน ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีอีกทางคือเดินเท้าข้ามเขาเทียน 500 เมตรถึงหาดแหลมศาลาแล้วเดินจนถึงถ้ำระยะทาง 430 เมตร
       
 
 
 
 

Current Pageid = 10